Giải pháp phòng chống nguy cơ cháy nổ do sử dụng điện mặt trời áp mái

Giải pháp phòng chống nguy cơ cháy nổ do sử dụng điện mặt trời áp mái

Tại hội thảo chuyên đề “Xanh hóa” năng lượng trong sản xuất với giải pháp điện mặt trời áp mái” diễn ra ngày 08/05, Trung tá Lê Đình Hải đã trình bày nội dung liên quan đến các phương án an toàn phòng cháy chữa cháy khi sử dụng giải pháp năng lượng tái tạo này.

image 2024-05-11-10-33-18-38
Đồng chí Lê Đình Hải đại diện Phòng công tác Phòng cháy chữa cháy Bộ Công an
hướng dẫn các doanh nghiệp đảm bảo an toàn trong quá trình sử dụng hệ thống điện mặt trời áp mái.
 

Từ thực trạng đó, có thể thấy, công tác quản lý cũng như các quy định về phòng cháy chữa cháy đối với hệ thống điện mặt trời áp mái cần được khẩn trương triển khai và thực hiện nghiêm chỉnh. Song, hiện nay, theo Nghị định số 136/2020/NĐ-CP, trước đó là Nghị định số 79/2014/NĐ-CP, việc lắp đặt hệ thống điện mặt trời trên mái không thuộc diện các dự án, công trình hay cơ sở độc lập trong quản lý về phòng cháy, chữa cháy.

Tuy nhiên, nếu hệ thống được lắp đặt trên các tòa nhà, cơ sở khác thì sẽ có ảnh hưởng đến những điều kiện, yêu cầu về an toàn phòng cháy, chữa cháy. Do đó, các doanh nghiệp cần phải xem xét, áp dụng các biện pháp, hướng dẫn phòng ngừa, xử lý rủi ro cháy nổ trong quá trình thi công, lắp đặt và sử dụng hệ thống năng lượng tái tạo này.

image 2024-05-11-10-34-43-70
 

Trung tá Lê Đình Hải đưa ra khuyến cáo: “Cần xác định rõ điện mặt trời là hạng mục gắn liền với công trình, vì vậy cần tuân thủ các nội quy, quy định và yêu cầu chung về an toàn phòng cháy chữa cháy. Ví dụ, đối với các công trình nhà ở, cơ sở, yêu cầu cần có lối lên mái phòng trường hợp khi xảy ra cháy nổ, người dân không thể thoát ra ngoài từ cửa chính. Đồng thời, đây cũng là phương án hỗ trợ các lực lượng cảnh sát phòng cháy chữa cháy tiếp cận hiện trường, cứu người kịp thời. Do đó, khi lắp đặt hệ thống điện mặt trời áp mái nên lưu ý không che đi phần lối thoát hiểm quan trọng này.”

Bên cạnh đó, đồng chí Hải cũng đề xuất một số giải pháp khác liên quan đến việc tính toán rõ ràng kết cấu của hệ thống mái trước khi lắp đặt điện mặt trời để tránh tình trạng bị xuống cấp, gây tai nạn sau một thời gian sử dụng. Để ngăn cháy lan khi có sự cố xảy ra, cần bố trí các tấm pin đảm bảo khoảng cách với nhau.

Riêng đối với việc trang bị các phương tiện phòng cháy chữa cháy, đồng chí Lê Đình Hải cũng đưa ra lời khuyên: “Do hệ thống điện mặt trời thường được lắp đặt ở vị trí trên mái nên theo quy định, không yêu cầu bổ sung các thiết bị như bình cứu hỏa, vòi phun, máy bơm nước… Tuy nhiên, để đảm bảo an toàn cho cả con người và tài sản, chủ đầu tư nên xem xét lắp đặt các trụ chữa cháy dưới mái, phòng trường hợp khi xảy ra cháy nổ ở trên có thể kéo vòi nước kịp thời triển khai các phương án chữa cháy.”

CRC GROUP

CRC SOLAR chuyên cung cấp, thi công và triển khai lập dự án lắp đặt pin mặt trời cho các vị trí: Khu công nghiệp, khu dân cư, nhà máy điện mặt trời. Phù hợp với tất cả mọi nhu cầu về quy mô và kích thước.

XEM THÊM

Tuyển dụng

Hỏi đáp

Thư viện ảnh

TẠI VIỆT NAM

Address: Lô 9, đường số 1, Khu công nghiệp Lương Sơn, xã Hòa Sơn, huyện Lương Sơn, tỉnh Hòa Bình
02186 259 232/0982 484 803
admin@crcsolar.com.vn

TẠI VIỆT NAM

Address: 104/140 Khuất Duy Tiến, phường Nhân Chính, Quận Thanh Xuân, Hà Nội.
02186 259 232/0982 484 803
admin@crcsolar.com.vn