ĐIỆN MẶT TRỜI LÀ GÌ, TÍNH NĂNG VƯỢT TRỘI?

ĐIỆN MẶT TRỜI LÀ GÌ, TÍNH NĂNG VƯỢT TRỘI?

Điện mặt trời là gì?

Điện mặt trời là một loại năng lượng sạch, được tạo ra từ việc chuyển đổi năng lượng mặt trời, chuyển hóa quang năng và nhiệt năng thành điện năng, thông qua các tấm pin năng lượng mặt trời.

Điện mặt trời là nguồn năng lượng tái tạo, không gây ra khí nhà kính, không ảnh hưởng đến môi trường, không gây biến đổi khí hậu. Công nghệ sử dụng pin năng lượng mặt trời để khai thác nguồn năng lượng vô tận này đã xuất hiện từ lâu, đến nay, nguồn năng lượng này trở thành một trong những năng lượng chính của nhiều quốc gia trên thế giới với những vai trò quan trọng trong nhiều khía cạnh kinh tế, xã hội và môi trường, trong đó có Việt Nam chúng ta.

image 2024-04-10-09-13-57-62
 

Điện mặt trời có vai trò thế nào

Điện mặt trời hay năng lượng mặt trời là nguồn năng lượng gần như vô tận và vô cùng quý giá, nó đóng một vai trò quan trọng và đa dạng trong nhiều khía cạnh khác nhau bao gồm kinh tế, xã hội và môi trường:

Nguồn cung cấp năng lượng sạch – bền vững

Năng lượng mặt trời được biết đến là một nguồn năng lượng sạch, có thể tái tạo, tận dụng ánh sáng mặt trời để chuyển đổi thành điện năng phục vụ các hoạt động trong xã hội. Nguồn năng lượng sạch khi khai thác không phát thải khí nhà kính và không bị cạn kiệt. Khai thác nguồn năng lượng này là cách tốt để không gây ra ô nhiễm không khí và biến đổi khí hậu, đóng góp quan trọng vào việc bảo vệ môi trường và tạo ra nguồn năng lượng bền vững cho tương lai.

image 2024-04-10-09-14-45-57
 

Đảm bảo an ninh năng lượng quốc gia

Hiện nay, năng lượng tái tạo đang là mối quan tâm của nhà nước, doanh nghiệp bởi khả năng phát triển bền vững của ngành này. Việc sử dụng ánh sáng mặt trời để chuyển hóa thành điện năng đang là một trong những cách sản xuất điện có đóng góp không nhỏ vào an ninh năng lượng tại Việt Nam hiện nay. Tại nhiều quốc gia trên thế giới, năng lượng mặt trời đang được coi là nguồn năng lượng chính. Phát triển điện mặt trời sẽ giúp giảm phụ thuộc vào các nguồn năng lượng hóa thạch, giảm ô nhiễm môi trường, biến đổi khí hậu, đảm bảo an ninh năng lượng quốc gia. Hạn chế khả năng biến động kinh tế khi giá nhiên liệu biến đổi.

Phát triển kinh tế

Với khả năng phát triển bền vững của ngành công nghiệp năng lượng điện mặt trời, thu hút nhiều sự quan tâm của các nhà đầu tư, doanh nghiệp. Các dự án điện mặt trời trong tương lai sẽ ngày càng phát triển, tạo ra nhiều công ăn việc làm cho người lao động, từ khâu sản xuất, vận chuyển, lắp đặt đến vận hành, bảo dưỡng, bảo trì, sửa chữa đều sẽ cần người lao động, từ đó phát triển kinh tế.

image 2024-04-10-09-15-47-56
 

Đa dạng hóa nguồn năng lượng

Việc tập trung phát triển và khai thác 1 nguồn năng lượng sẽ mang đến rủi ro rất lớn cho đất nước, bởi khi có sự cố hay biến đổi ngoài mong muốn sẽ ảnh hưởng rất lớn đến an ninh năng lượng quốc gia. Vì thế, việc đa dạng hóa các nguồn năng lượng chính là việc làm để giảm thiểu rủi ro này. Sử dụng năng lượng mặt trời là một phần của hệ thống năng lượng đa dạng, bao gồm cả năng lượng gió, thủy điện, và nhiều nguồn năng lượng tái tạo khác. Điều này giúp ổn định nguồn cung cấp năng lượng và giảm nguy cơ mất điện.

Tiết kiệm chi phí, phát triển xã hội

Mặc dù đầu tư ban đầu có thể khá cao, tuy nhiên với tính chất bền vững, trong dài hạn đây lại là nguồn năng lượng tiết kiệm nhiều chi phí. Doanh nghiệp, hộ gia đình hoàn toàn có thể đi theo phương án sản xuất điện “tự sản – tự tiêu”, phần điện dư thừa có thể hòa vào lưới điện bán lại cho nhà nước. Các dự án điện mặt trời thường được đặt tại những nơi ít dân cư, góp phần phát triển kinh tế khu vực và cung cấp điện đến những vùng xa xôi.

Vừa rồi chúng ta đã cùng tìm hiểu về khái niệm điện mặt trời là gì, cùng với những vai trò quan trọng của năng lượng mặt trời trong phát triển kinh tế, xã hội và bảo vệ môi trường. Việc sử dụng loại năng lượng này là bước quan trọng trên con đường xây dựng và phát triển bền vững của đất nước. Tiềm năng phát triển ngành công nghiệp điện mặt trời tại Việt Nam còn rất lớn, cùng với sự ra đời của giá FIT sẽ giúp ngành điện mặt trời có hướng đi đúng đắn trong thời gian tới. Chúng ta cần đầu tư phát triển công nghệ và hạ tầng liên quan, đồng thời khuyến khích, thúc đẩy các nhà đầu tư, doanh nghiệp và cá nhân, gia tăng nhận thức về vấn đề sử dụng năng lượng mặt trời trong xã hội.

 

Chỉ khi có được tiếng nói chung giữa Chính phủ – Doanh nghiệp – Người dân, chúng ta mới có thể đưa ngành công nghiệp điện mặt trời nói riêng và ngành công nghiệp năng lượng tái tạo nói chung ở Việt Nam, tận dụng những nguồn tiềm năng to lớn để phát triển mạnh mẽ trong tương lai. Hình thành một tương lai tươi sáng cho đất nước, xây dựng một hệ sinh thái bền vững cho thế hệ tương lai.

CRC GROUP

CRC SOLAR chuyên cung cấp, thi công và triển khai lập dự án lắp đặt pin mặt trời cho các vị trí: Khu công nghiệp, khu dân cư, nhà máy điện mặt trời. Phù hợp với tất cả mọi nhu cầu về quy mô và kích thước.

XEM THÊM

Tuyển dụng

Hỏi đáp

Thư viện ảnh

TẠI VIỆT NAM

Address: Lô 9, đường số 1, Khu công nghiệp Lương Sơn, xã Hòa Sơn, huyện Lương Sơn, tỉnh Hòa Bình
02186 259 232/0982 484 803
admin@crcsolar.com.vn

TẠI VIỆT NAM

Address: 104/140 Khuất Duy Tiến, phường Nhân Chính, Quận Thanh Xuân, Hà Nội.
02186 259 232/0982 484 803
admin@crcsolar.com.vn